4 ตัวยาที่อยู่ในยาลดความอ้วน

medicine-006

ดูเหมือนยาลดความอ้วนนั้น จะเป็นทางลัดสำหรับคนอยากผอมค่ะ เพราะยาลดความอ้วนจะทำให้คุณผอมได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย และได้ผลเร็วทันใจภายในไม่กี่เดือน คุณก็สามารถมีหุ่นผอมเพียวได้ แต่คุณรู้หรือไม่ขณะที่คุณใช้ยาลดความอ้วนหรือหลังใช้ยาลดความอ้วนนั้นมีผลเสียมากขนาดไหน ฉะนั้นวันนี้จะมาพาดูส่วนผสมตัวยาที่อยู่ในยาลดความอ้วนค่ะ ว่าอันตรายแค่ไหน ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกกินค่ะ
1. กลุ่มยาลดความอยากอาหาร
เป็นตัวยาหลักเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งผลข้างเคียงของมันมีมากเลยทีเดียว เช่น ทำให้นอนไม่หลับ ปวด วิงเวียนศีรษะ คอแห้ง ใจสั่น บางรายมีอาการคลื่นไส้ เป็นยาระบายไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ให้ทำงานหนักมากขึ้น คุณจึงถ่ายบ่อยขึ้น
2. กลุ่มยาขับปัสสาวะ
ร่างกายของคุณจะขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ซึ่งทำให้คุณมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว แต่นั่นก็ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ จึงมีอาการผลข้างเคียง คอแห้ง ปากแห้งค่ะ ดังนั้นหากคุณขับน้ำออกไปมากเท่าไหร่ ก็ควรหมั่นเติมน้ำให้มาก ๆ ด้วยค่ะ
3. กลุ่มยาลดอัตราการเต้นหัวใจ
เพราะการทานยาลดความอ้วนจะทำให้คุณสั่นจากการลดความอยากอาหาร คุณจะเหนี่อยง่าย อ่อนเพลีย ดังนั้นจึงต้องมีตัวยากลุ่มนี้รวมอยู่ด้วย ส่งผลให้หัวใจเต้นช้าลง คุณจะมีอาการเวียนศีรษะบ่อย และอาจจะมีอาการความดันเลือดต่ำด้วย
4. กลุ่มยาไทรอยด์ฮอร์โมน
ยากลุ่มนี้จะช่วยเพิ่มพลังการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้มากขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือดค่ะ ดังนั้นผลข้างเคียงที่คุณจะได้รับคือ ถ่ายบ่อย ใจสั่น ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย ทำให้เดินไปไหนไกล ๆไม่ได้ค่อย มีอาการกล้ามเนื้อต้นขาอ่อนแรงค่ะ